Trong các loại rau được thử test nhanh cho thấy, số mẫu rau có tỷ lệ dương tính (có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật) gặp nhiều nhất ở đậu quả 14,28%, tiếp tới là cải ngọt 13,7%, cải cúc 11,54%, cải canh 10%, rau muống 9,28%, rau ngót, bắp cải đều 7,14%, cà rốt 6,79%, cà chua 6,25%, bí xanh 6,15%, khoai tây 5,33%, giá đỗ 4,11%. Có 4 loại rau củ âm tính với thuốc bảo vệ thực vật: Bí đỏ, su su, su hào, củ cải.
Các loại thuốc bảo vệ thực vật đều có tính độc cao. Trong quá trình dùng thuốc, một lượng thuốc nào đó có thể đi vào trong thân cây, quả, hoặc dính bám chặt trên lá, quả. Người và động vật ăn phải các loại nông sản này có thể bị ngộ độc tức thời đến chết, hoặc nhiễm độc nhẹ, từ từ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ...