ngocvietco.vn
Điện thoại: 0978671188 - Hotline: 098 948 2939

Thành phần và công thức nước rửa chén

Công dụng chính của nước rửa chén là làm sạch, đánh bay mọi vết bẩn, vi khuẩn bám trên bề mặt bát đĩa, dụng cụ nhà bếp. Nguyên liệu và công thức sản xuất nước rửa chén tối ưu luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà sản xuất. Để tạo ra một sản phẩm hiệu quả và an toàn, người sản xuất cần chọn lựa kỹ lưỡng các nguyên liệu và công thức phù hợp tùy theo mục đích sử dụng và điều kiện sản xuất.

1. Nước rửa chén là gì?

Nước rửa chén là một loại chất tẩy rửa được sử dụng để làm sạch bát đĩa, dụng cụ nhà bếp và các vật dụng khác. Nước rửa chén có tác dụng chính là làm sạch dầu mỡ, thức ăn thừa và các vết bẩn khác trên bát đĩa, dụng cụ nhà bếp. Nước rửa chén hoạt động bằng cách tạo ra bọt, giúp hòa tan các chất bẩn và dễ dàng rửa trôi.

Nước rửa chén

 

2. Thành phần nước rửa chén

Thành phần nước rửa chén có thể khác nhau tùy thuộc vào loại nước rửa chén và nhà sản xuất. Tuy nhiên, thành phần cơ bản của nước rửa chén thường bao gồm các chất sau:

Chất hoạt động bề mặt (surfactants)

Đây là thành phần chính của nước rửa chén, có tác dụng làm sạch dầu mỡ và các vết bẩn bám trên chén đĩa. Chất hoạt động bề mặt thường được sử dụng trong nước rửa chén là chất hoạt động bề mặt anion, chẳng hạn như alkyl benzene sulfonate (LAS), sodium laureth sulfate (SLES), sodium lauryl sulfate (SLS),…

Chất Chống Canxi (Sequestrants)

Nước cứng chứa nhiều ion canxi và magie, có thể làm giảm hiệu quả của nước rửa chén.

Các chất như Ethylenediaminetetraacetic Acid (EDTA) giúp chống lại hiện tượng cứng của nước, tăng hiệu quả của chất hoạt động bề mặt.

Chất tạo bọt (foaming agents)

Có tác dụng tạo bọt, giúp cho nước rửa chén dễ dàng len lỏi vào các kẽ hở trên chén đĩa, giúp làm sạch hiệu quả hơn. Chất tạo bọt thường được sử dụng trong nước rửa chén là lauryl alcohol ethoxylate, cocamidopropyl betaine,…

Chất tạo mùi (fragrance)

Có tác dụng tạo hương thơm cho nước rửa chén. Chất tạo mùi thường được sử dụng trong nước rửa chén là chất tạo mùi tự nhiên, chẳng hạn như tinh dầu, hoặc chất tạo mùi tổng hợp.

Chất Tạo Màu (Dyes)

Chất tạo màu giúp cải thiện hình thức bên ngoài của nước rửa chén, tạo ra sự hấp dẫn về mặt thị giác, và phân biệt các dòng sản phẩm với nhau.

Chất Bảo Quản (Preservatives)

Để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, chất bảo quản là một trong những thành phần không thể thiếu trong nguyên liệu sản nước rửa chén.

Methylisothiazolinone (MIT), methylchloroisothiazolinone (CMIT)DMDM Hydantoin là các chất bảo quản hiệu quả, nhưng cần lưu ý về khả năng gây dị ứng ở một số người.

Chất phụ gia khác (other additives)

Có thể bao gồm các chất như chất điều chỉnh độ pH, chất ổn định bọt (Foam Stabilizers), chất làm đặc (Thickeners),

Ngoài các thành phần chính trên, nước rửa chén còn có thể chứa các thành phần khác tùy theo nhu cầu của nhà sản xuất, chẳng hạn như: Vitamin E để làm mềm da tay, nước cốt chanh để khử mùi tanh…

3. Công thức nước rửa chén

Các vấn đcần quan tâm khi sản xuất nước rửa chén

Tác động môi trường: Lựa chọn các nguyên liệu sản xuất nước rửa chén có khả năng phân hủy sinh học cao, giảm thiểu tác động đến môi trường nước và hệ sinh thái.

Độ an toàn cho người sử dụng: Tránh sử dụng các chất gây kích ứng da, dị ứng hoặc độc hại trong công thức sản xuất nước rửa chén. Cung cấp thông tin đầy đủ về thành phần và hướng dẫn sử dụng trên nhãn sản phẩm.

Hiệu quả tẩy rửa: Điều chỉnh công thức sản xuất nước rửa chén để đạt hiệu quả tẩy rửa tối ưu.

Chi phí sản xuất: Cân nhắc chi phí nguyên liệu và quy trình sản xuất nước rửa chén để đảm bảo tính cạnh tranh của sản phẩm.

Quy định pháp luật: Tuân thủ các quy định về sản xuất, lưu trữ, vận chuyển và nhãn mác sản phẩm hóa chất chất tẩy rửa.

Bảng công thức nước rửa chén tham khảo

Tên hóa chất

Thành phần %

Thành phần khối lượng phối chế 1000g sản phẩm (gam)

LAS

8,0

80

NaOH 99%

1,2

12

SLES

10,0

100

CAPB

1,2

12

MgSO4

1,5

15

Acid citric, NaOH

Tùy ý

Chỉnh pH khoảng 6 - 6,5

Màu vàng

Tùy ý

<< 

Hương chanh

Tùy ý

2 giọt

DMDM Hydantoin

0,1

1

Nước

Vừa đủ

Vừa đủ

 

Lưu ý: Đây chỉ là công thức sản xuất nước rửa chén tham khảo, tỷ lệ các thành phần có thể thay đổi tùy thuộc vào mục đích sử dụng và yêu cầu cụ thể.

Xin vui lòng liên hệ ngay với Ngọc Việt (SĐT: 097867 1188) để được cung cấp công thức sản xuất nước rửa chén và các giải pháp tối ưu.

Tóm tắt quy trình sản xuất nước rửa chén

Bước 1: Cho LAS vào một ít nước, khuấy và trung hòa bằng NaOH.

Bước 2: Cho SLES vào và tiếp tục khuấy.

Bước 3: Cho CAPB vào và tiếp tục khuấy.

Bước 4: Cho tiếp màu, hương và Hydantoin vào, tiếp tục khuấy.

Bước 5: Chỉnh pH về acid yếu khoảng 6 đến 6,5 bằng acid citric và NaOH.

Bước 6: Cho tiếp phần nước còn lại, chỉnh độ nhờn bằng MgSO4, khuấy tiếp khoảng 10 phút và ta có được sản phẩm.

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn, chia sẻ công thức, các loại hóa chất, cách làm nước rửa chén, nước tẩy rửa nói chung. Hy vọng với những chia sẻ trên phần nào giúp đỡ được quý vị đang có những mối quan tâm về ngành hàng này.

Ngọc Việt (T/h)