Bệnh tiềm ẩn nếu ăn rau sống không đúng cách
Rau sống là một thành phần không thể thiếu trong nhiều món ăn của ẩm thực Việt Nam. Nhưng cũng chính rau sống là nguồn lây truyền khá nhiều bệnh tật cho con người. Người ăn rau sống phải đối mặt với nguy cơ mắc các chứng viêm nhiễm đường tiêu hóa, giun sán, nhiễm độc thuốc trừ sâu cấp hoặc mạn tính.Trong đó bệnh đường tiêu hóa là dễ gặp nhất và có liên quan trực tiếp đến thói quen ăn rau sống. Sở dĩ rau sống có thể gây ngộ độc và các ảnh hưởng có hại cho sức khỏe là vì nguy cơ mang mầm bệnh tả cao do chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân tươi hay nước thải bẩn.
Ăn rau sống và nguy cơ mắc bệnh đường ruột
Các chuyên gia ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP HCM) đã lấy ngẫu nhiên 104 mẫu rau thuộc 8 loại rau thường được dùng ăn sống nhiều nhất như xà lách, xà lách xoong, rau muống, cải bẹ xanh, rau đắng, rau tần ô (cải cúc), rau má, rau thơm gia vị (húng, tía tô, húng quế...) từ một số chợ để nghiên cứu, làm xét nghiệm. Kết quả, có những loại rau bị nhiễm ký sinh trùng 100% như xà lách xoong, cải bẹ xanh, rau đắng, rau tần ô, rau má. Số còn lại như xà lách, rau muống, rau gia vị cũng bị nhiễm ký sinh trùng 92,3%. Các rau trên được rửa 3 lần bằng nước sạch theo cách rửa thông thường rồi được làm xét nghiệm lại. Kết quả cho thấy sau 3 lần rửa sạch và rửa bằng nước rửa chuyên dụng, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn ở mức 51,9-82,6%.
Cách ăn rau sống an toàn, không phải ai cũng biết
Các chuyên gia về rau khuyến cáo, nếu không rửa đúng cách, rau bẩn vẫn hoàn bẩn. Bạn đừng nghĩ sản phẩm tươi là an toàn, không chứa các mầm bệnh. Sự thực thì ngược lại, các sản phẩm rau quả, trái cây dù tươi đến đâu cũng vẫn có thể mang mầm bệnh.
Để khử trùng cho rau, người dân và ngay cả các nhà hàng, quán ăn thường ngâm rau với nước muối hoặc dung dịch thuốc tím. Tuy vậy, PGS. TS Trần Đáng (nguyên Cục trưởng Cục Vê sinh An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế) chia sẻ với báo Tri thức trực tuyến rằng, nước muối hay thuốc tím không có tác dụng gì với trứng giun và một số vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là các hóa chất bảo vệ thực vật.
Cách tốt nhất là bạn hãy nhặt rau thật sạch, rửa rau trực tiếp dưới vòi nước hết bùn đất, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Ngâm rau trong nước rửa rau quả thực phẩm tươi sống chuyên dụng Dr.HyGen khoảng 5 phút, sau đó vớt rau ra, vẩy khô nước rồi mới ăn.
Ăm rau sống an toàn và đúng cách
Nước rửa rau quả Dr.HyGen ứng dụng công nghệ hoạt hóa điện hóa nước muối loãng tiên tiến giúp loại bỏ một cách hiệu quả vi khuẩn và một số hoá chất độc hại bám trên bề mặt rau quả.
Dr.HyGen giúp loại bỏ vi khuẩn gây bệnh đường ruột và hóa chất bám trên bề mặt rau quả
Dr.HyGen được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018, hồ sơ công bố lưu hành số: 000.02.19.H26-231202-0033 tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội. Dr.HyGen đã được kiểm nghiệm khả năng diệt khuẩn tại Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.
Chỉ với 5 phút ngâm rau quả, Dr.HyGen giúp loại bỏ đến 99% vi khuẩn gây bệnh đường ruột, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật bám trên bề mặt.
Bạn có thể tham khảo thông tin trong bài “ Nước rửa rau quả thực phẩm tươi sống Dr.HyGen - đặc điểm và ứng dụng ” tại đây!
Ngọc Việt (T/h)
Nguồn tham khảo:
https://dantri.com.vn/suc-khoe/an-rau-song-moi-nguy-it-nguoi-biet-1432074258.htm
https://hanoimoi.vn/nguy-co-nhiem-san-tu-thoi-quen-an-rau-song-671224.html
https://laodongthudo.vn/an-rau-song-va-nguy-co-nhiem-ky-sinh-trung-60597.html
https://vnexpress.net/cach-rua-rau-song-sach-va-an-toan-4558674.html