ngocvietco.vn
Điện thoại: 0978671188 - Hotline: 098 948 2939

Nước rửa rau quả thực phẩm tươi sống Dr.HyGen đặc điểm và ứng dụng

Dr.HyGen là sản phẩm của quá trình điện hoạt hóa nước muối ăn loãng NaCl (nguyên liệu duy nhất) trong buồng điện phân đặc biệt. Dr.HyGen có hiệu quả cao trong việc rửa và khử khuẩn trong chế biến thực phẩm, an toàn đối với con người và thân thiện môi trường. Dr.HyGen được dùng để khử trùng, vệ sinh tất cả các đối tượng của cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm và thủy sản.

1. Dr.HyGen là gì

        Dr.HyGen là sản phẩm của quá trình điện hoạt hóa nước muối ăn loãng NaCl (nguyên liệu duy nhất) trong buồng điện phân đặc biệt, dạng dòng chảy và có màng ngăn.

Sơ đồ nguyên lý điều chế Dr.HyGen

Sơ đồ nguyên lý điều chế nước rửa rau quả thực phẩm tươi sống Dr.HyGen

Phương pháp sản xuất dung dịch điện hoạt hoá được nhà bác học người Nga Bakhir V.M. tìm ra từ năm 1972 và cho đến nay được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới trong các ngành y tế, nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, sinh hoạt với vai trò là chất khử trùng ưu việt có hiệu quả cao, thân thiện và giá rẻ. Các thông tin cơ bản về nguyên lý công nghệ, thiết bị sản xuất và các ứng dụng được đăng tải đầy đủ trên mạng Internet trong các trang websites: www.bakhir.com, www.envirolyte.com; www. aquaeca.com, v.v….

         Các hoạt chất được tạo thành trong dung dịch điện hóa Dr.HyGen là các chất oxi hóa dạng cloxi, natri hipoclorit, ClO2, O2, O3, Cl-, HO-, O*,…. Dr.HyGen là chất lỏng không màu, có mùi clo nhẹ. Các chỉ số đặc trưng của Dr.HyGen là:

  • Tổng hàm lượng các chất oxy hóa (qui đổi ra clo hoạt tính): >50 mg/L
  • Chỉ số pH: 5,5 – 8,5

Đặc tính của nước rửa rau quả thực phẩm tươi sống Dr.HyGen:

          - Dr.HyGen có nguồn gốc tự nhiên là muối ăn nên an toàn với con người và thân thiện với môi trường, sau khi sử dụng sẽ hoàn nguyên trở lại nước muối thông thường.

- Dr.HyGen là chất sát trùng mạnh, tiêu diệt đ­ược rất nhiều loài vi khuẩn.

- Dr.HyGen có giá thành rẻ hơn các chất khử trùng thông dụng nhiều lần.

          Dr.HyGen dễ dàng tiêu diệt các mầm bệnh do vi khuẩn gây ra như E.Coli, Salmonella v.v… Dr.HyGen là một tác nhân sát trùng vạn năng, có thể được sử dụng cho việc khử trùng, cũng như làm vệ sinh nhiều đối tượng khác nhau trong các cơ sở chế biến thực phẩm.

          Sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018. Tiêu chuẩn áp dụng: TCCS 01:2023/NV. Số công bố lưu hành sản phẩm: 01/NV/2023, hồ sơ công bố lưu hành sản phẩm: 000.02.19.H26-231202-0033 tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội. D.HyGen đã được kiểm nghiệm khả năng diệt khuẩn tại Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.

Nước rửa rau quả thực phẩm tươi sống Dr.HyGen

2. Ứng dụng Dr.HyGen trong chế biến thực phẩm

          Dr.HyGen giúp loại bỏ vi khuẩn gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật,  mùi hôi trên bề mặt và kéo dài thêm thời gian bảo quản rau quả thực phẩm tươi sống. Dr.HyGen an toàn với con người, thân thiện môi trường và giá thành thấp. Do những đặc tính trên nên Dr.HyGen hoàn toàn thích hợp cho việc tẩy rửa, khử trùng trong chế biến thực phẩm tươi sống. Dr.HyGen đã được kiểm nghiệm khả năng diệt khuẩn tại Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia. 

Khả năng diệt khuẩn đối với E.Coli của Dr.HyGen

Ghi chú:

Sự qui đổi giữa độ giảm khuẩn log,  phần trăm giảm khuẩn và số lượng khuẩn như sau:

Độ giảm khuẩn Log

Số lượng khuẩn

Độ giảm khuẩn %

0 log (Log 0)

1,000,000

0%

1 log (Log 1)

100,000

90%

2 log (Log 2)

10,000

99%

3 log (Log 3)

1,000

99.9%

4 log (Log 4)

100

99.99%

5 log (Log 5)

10

99.999%

6 log (Log 6)

1

99.9999%

Thang đo mức độ giảm  khuẩn Log, giảm khuẩn % và số lượng vi khuẩn

Ứng dụng Dr.HyGen để rửa và bảo quản rau quả

          Dr.HyGen hầu như không độc hại đối với con người và động vật nên thường được sử dụng như là một chất khử trùng cao cấp cho nước ăn uống cũng như khử trùng rau quả đặc biệt là rau ăn sống. Sử dụng Dr.HyGen để xử lý nho quả trước khi đóng gói làm cho lớp vỏ quả cứng hơn kéo dài thời gian bảo quản tới 1,5 lần kể cả ở nhiệt độ thường và trong tủ lạnh.

          Bảo quản cam ở nhiệt độ thường, trái cam sau khi thu hoạch được rửa và ngâm trong dung dịch Dr.HyGen có nồng độ clo hoạt tính 50 mg/l trong 5 phút, để ráo nước, cho vào túi nilon có đục lỗ nhỏ (khoảng 4-5% diện tích túi), để ở phòng mát (nhiệt độ 25 đến 26oC, độ ẩm tương đối khoảng 70% – 80%).

Dr.HyGen bảo quản cam

Ứng dụng Dr.HyGen trong chế biến thực phẩm

          Dr.HyGen khử trùng hiệu quả các bán thành phẩm thịt tươi trong điều kiện sản xuất công nghiệp. Khi rửa thân thịt gà bằng Dr.HyGen (clo hoạt tính 50mg/l), mật độ vi khuẩn  E.coli và Coliforms giảm nhiều lần hơn so với mẫu đối chứng rửa bằng nước máy vô trùng.

Dr.HyGen rửa thân thịt gà

Ứng dụng Dr.HyGen vệ sinh dung cụ chế biến thủy sản

          Dr.HyGen có triển vọng ứng dụng tốt để làm chất khử trùng sản phẩm, dụng cụ, vệ sinh môi trường trong chế biến thủy sản nói riêng và thực phẩm nói chung thay thế cho chất khử trùng thường dùng là chlorine bột có nhiều nhược điểm như phát sinh mùi clo, tốc độ khử trùng chậm, để lại dư lượng...

Dr.HyGen vệ sinh trang thiết bị và các vật dụng

Nước rửa rau quả thực phẩm tươi sống Dr.HyGen được dùng để khử trùng, vệ sinh tất cả các đối tượng của cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm và thủy sản.

Xem cách sử dụng Dr.Hygen tại đây

Ngọc Việt (T/h)

Tài liệu tham khảo:

1. Nguyễn Văn Hà, Nguyễn Hoài Châu, Ứng dụng dung dịch hoạt hóa điện hóa trong nông nghiệp và chế biến thực phẩm, Hội nghị khoa học 35 năm Viện KHCN Việt Nam (2010) 201-207

2. Nguyễn Hoài Châu, V.M.Bakhir, Ngô Quốc Bưu, Dung dịch hoạt hóa điện hóa Công nghệ và ứng dụng, NXB Khoa học tự nhiên và Công nghệ (2015)

3. S. A. Alekhin, T. V. Mgebrishvili, Ứng dụng các dung dịch ECA trong kỹ thuật bảo quản lâu dài rau quả củ và khử trùng các dụng cụ, máy móc và đồ chứa tại các xí nghiệp sản xuất rau quả, Tạp chí điện tử MIS-RT, tập 12-44

4. T.S.WORKNEH, G.OSTHOFF, J.C.PRETORIUS and C.J. HUGO, Comparison of anolyte and chlorinated water as a disinfecting dipping treatment for stored carrots, Journal of Food Quality 26 (2003) 463-474.

5. Yu-Ru Huang, Yen-Con Hung, Shun-Yao Hsu, Yao-Wen Huang,Deng-Fwu Hwang, Application of electrolyzed water in the food industry, Food control 19(2008) 329-345

6. D.HRICAVA, R.STEPHAN and C.ZWEIFEL,  Electroyzed water and its application in the food industry,  Journal  of food protection, Vol 71, N0.9, 2008, Pages 1934-1947

7. SME Rahman, Imran Khan, and Deog-Hwan Oh, Electrolyzed Water as a Novel Sanitizer in the Food Industry: Current Trends and Future Perspectives. ComprehensiveReviews in Food Scienceand Food Safety, Vol.15, 2016, Pages 471-490.

8. Juan C. Ramírez Orejel and José A. Cano-Buendía, Applications of Electrolyzed Water as a Sanitizer in the Food and Animal-By Products Industry. Processes 2020, 8, 534.

9. Jianxiong Hao , Wuyundalai , Haijie Liu , Ti anpeng Chen , Yanxin Zhou , Yi - Cheng Su , and Lite Li, Reduction of Pesticide Residues on Fresh Vegetables with Electrolyzed Water Treatment, Journal of Food Science  Vol. 76, Nr. 4, 2011.

 Ngọc Việt (T/h)