ngocvietco.vn
Điện thoại: 0978671188 - Hotline: 098 948 2939

Cách rửa rau quả sạch và an toàn không phải ai cũng biết

Sử dụng trái cây và rau quả tươi là cách lành mạnh để bổ sung vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa vào chế độ dinh dưỡng. Từ lâu các sản phẩm này nên được rửa bằng nước để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu và mầm bệnh có hại bám trên bề mặt của chúng. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách cách rửa rau và rửa trái cây an toàn trước khi ăn.

1. Nguyên tắc rửa từng loại rau xanh

Theo các chuyên gia, rau xanh được chia làm 4 loại: lá, quả, củ và hoa. Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn, ô nhiễm nguồn nước khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch.

Cách rửa rau quả sạch và an toàn bằng Dr.HyGenCách rửa rau quả sạch và an toàn

 

Rau ăn lá được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất và nguy cơ mang mầm bệnh tả cao do chứa nhiều vi khuẩn E.Coli và Salmonella từ việc tưới phân tươi trực tiếp lên lá. Vì thế, khi mua về, nên nhặt sạch rau, ngâm qua nước và bắt đầu rửa từng lá, cọng dưới vòi xối. Các cành rau nhỏ như rau muống... phải rửa làm nhiều lần, sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước. Cách tốt nhất hiện nay để loại bỏ các khuẩn tả là ngâm qua nước. Một chậu nước khoảng 10 lít chỉ cho lưng thìa cà phê (một thìa nhỏ) muối ngâm trong vòng 5 phút.

 

Rau ăn quả thường ít ô nhiễm hơn rau ăn lá bởi quả chủ yếu leo giàn nên khi tưới ít bị dính phân. Nhưng rau ăn quả dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thu hoạch quá sớm chưa hết hạn cách ly thuốc hay ô nhiễm khi bảo quản. Khi mua về không nên ăn liền theo thói quen vẫn tồn tại của người Việt Nam. Hãy rửa sạch từng quả rồi bọc nylon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Với cách này, rau quả vẫn đảm bảo độ tươi ngon, vừa có thời gian để thuốc phân hủy. Các loại rau quả cần ăn ngay nên rửa sạch dưới dòng nước và ngâm nước muối. Tránh ngâm nước muối rồi cho vào tủ lạnh để cách ngày vì quả dễ bị hỏng.

 

Rau ăn củ nói chung đảm bảo an toàn hơn nên không cần ngâm nước muối hay thuốc tím. Khi chế biến rau củ nên rửa sạch vỏ sau đó gọt và rửa lại lần nữa. Cách này hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đã gọt.

 

Rau ăn hoa được xem là đảm bảo vệ sinh nhất. Hoa thường ở trên cao và rất kỵ với các loại thuốc bảo vệ thực vật hay phân phun trực tiếp vào, rất khó dính bẩn. Khi phun người trồng phải dùng lá đậy mặt hoa nên chế biến chỉ cần rửa hoa sạch dưới vòi nước là đảm bảo an toàn.

Rau gia vị chỉ cần rửa qua. Các loại rau gia vị như hành, thì là hay các loại quả vỏ trơn bóng như cà chua, cà tím, ớt tươi... cũng cần phải rửa sạch như các loại rau khác vì nhiều nơi trồng hành còn bẩn hơn cả rau, họ có thể tưới phân tươi... nên nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao.

2. Cách rửa trái cây sao cho sạch

Rửa trái cây và rau quả tươi trong nước máy trước khi ăn là một thói quen tốt để bảo vệ sức khoẻ.

Lưu ý rằng các sản phẩm tươi không nên được rửa cho đến ngay trước khi bạn ăn nó. Rửa trái cây và rau quả trước khi lưu trữ có thể tạo ra một môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển nhiều hơn.

Trước khi bạn bắt đầu rửa sản phẩm tươi sống, hãy rửa tay bằng xà phòng và nước máy. Hãy chắc chắn rằng bất kỳ dụng cụ, bồn rửa và bề mặt bạn sử dụng để chuẩn bị rửa sản phẩm cũng cần được làm sạch hoàn toàn trước khi bắt đầu rửa thực phẩm.

Bắt đầu bằng cách cắt bỏ bất kỳ phần nào của rau củ quả sản phẩm bị bầm dập hoặc hư hỏng. Nếu bạn rửa một loại trái cây hoặc rau quả mà sẽ cần phải được gọt vỏ, chẳng hạn như quả cam, bạn hãy rửa sạch cam trước khi gọt vỏ để ngăn chặn bất kỳ vi khuẩn có trên vỏ cam xâm nhập vào thịt.

 

Các phương pháp chung để rửa trái cây như sau:

     - Trái cây có vỏ cứng như táo, chanh và lê.…bạn có thể làm sạch bằng cách sử dụng bàn chải lông mềm, phương pháp này đặc biệt tốt để loại bỏ chất bẩn bị kẹt trong các lỗ hoặc bị trí khó rửa trên trai cây.

     - Các loại quả mọng và các loại sản phẩm khác dễ bị vỡ hơn có thể được làm sạch dưới vòi nước nhỏ và chà sát nhẹ bằng ngón tay để loại chất bẩn trên bề mặt.

Trước khi ăn trái cây và rau, hãy ngâm bằng nước rửa rau quả Dr.Hygen để giảm thiểu lượng vi trùng và các chất có hại có thể có bám dính trên bề mặt của các sản phẩm này.

3. Cách nhanh nhất loại sạch vi khuẩn

Rửa tất cả mọi thứ, kể cả những sản phẩm đã được “gắn mác” là “ăn luôn” hay “rửa trước khi ăn”. Hãy nhớ rằng ngay cả khi bạn gọt vỏ hoặc cạo bỏ lớp ngoài, các vi trùng, bụi bẩn, thuốc trừ sâu… trên bề mặt vẫn có thể phát tán tới tận những gì cuối cùng bạn ăn.

 

Nên rửa rau dưới vòi nước sạch: Sử dụng vòi nước máy, dùng nước lạnh tốt hơn. Với các hoa quả hay rau củ mềm thì chà xát nhẹ nửa phút đến một phút, tránh mạnh tay kẻo rau củ bị nát. Những sản phẩm khó cọ thì dùng các loại bàn chải phù hợp để cọ.

Không dùng xà phòng, chất tẩy rửa, chất tẩy trắng: Các chất này có thể xâm nhập vào sản phẩm. Không có gì có thể đảm bảo các chất này giúp làm cho trái cây và các loại rau sạch hơn cách thức rửa khác

 

Rửa thật kỹ: Hãy chắc chắn rằng sau khi rửa thì rau củ quả sạch sẽ, không còn nếp nhăn và các đường nứt còn sót lại bên ngoài, loại bỏ các phần bị hư hỏng và lá bên ngoài…

 

Rửa bằng Dr.HyGen: Dùng nước sạch pha loãng Dr.HyGen theo tỷ lệ 1/20, ngâm rau củ quả khoảng 3 phút nhằm loại bỏ các vi khuẩn còn sót lại sau khi rửa.

Hiệu lực diệt khuẩn của nước rửa rau quả Dr.HyGenHiệu lực diệt khuẩn của nước rửa rau quả Dr.HyGen

 

4. Phương pháp đơn giản giúp giảm nhẹ thuốc trừ sâu

- Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.

- Dùng nước muối 5% rửa rau.

- Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.

- Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải, một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.

- Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.

- Dùng nước rửa rau quả thực phẩm tươi sống Dr.HyGen. Dung dịch Dr.HyGen có khả năng giảm thiểu dư lượng hóa chất như sau: Nhóm Pyrethroid (Cypermethrin) là 65,7%; nhóm phốt pho hữu cơ (Profenofos) là 38%; nhóm Avermectic (Emamectin benzoate) là 47,8%.

 

Kết luận:

Rửa trái cây và rau quả tươi đúng cách là một thói quen tốt để làm giảm thiểu việc bạn ăn phải các dư lượng thuốc trừ sâu và mầm bệnh có hại bám trên các sản phẩm này.

Mặc dù rửa sạch sản phẩm tươi bằng nước từ lâu đã là phương pháp chuẩn bị trái cây và rau quả truyền thống trước khi tiêu thụ, tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh và cơn bão “thực phẩm bẩn” trong thị trường ngày nay đã khiến nhiều người tự hỏi rằng liệu phương pháp này có đủ để làm sạch các sản phẩm tươi sống như rau quả hay không? Nước rửa rau quả thực phẩm tươi sống Dr.Hygen là một giải pháp tốt nhất giúp loại bỏ được vi khuẩn gây bênh, dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, các hóa chất bảo quản bám trên bề mặt và rất an toàn.

 

Ngoc Việt (T/h)

Xem thêm Nước rửa rau quả thực phẩm tươi sống Dr.Hygen tại đây

 

Nguồn tham khảo:

https://tuoitre.vn/nguyen-tac-rua-tung-loai-rau-xanh-1127800.htm

https://soyte.hatinh.gov.vn/tin-tuc-su-kien/pho-bien-kien-thuc/cach-rua-sach-rau-qua.html